Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

bệnh vàng lá thối rể

Công dụng:

bệnh vàng lá thối rể 

Để giảm thiểu bệnh tật cho cây trồng, bà con chọn giống sạch bệnh, có hệ thống tưới tiêu phù hợp để gốc cây không đọng nước sau mưa. 

Cam quýt có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam với diện tích canh tác lớn. Vì vậy, việc phòng chống bệnh cho cây trồng quan trọng, cụ thể là bệnh vàng lá thối rễ trên cây. Bệnh do nhiều tác nhân bao gồm Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và nhện hại rễ gây ra, thường xuất hiện nhiều vào đầu mùa nắng. 

Theo Viện Nghiên cứu Rau quả, thông thường khi cây bị bệnh, lá vàng cả phiến và gân lá, lá già vàng trước, sau đó đến các lá bánh tẻ, lá non, rụng từ dưới lên trên. Nhánh cây bị bệnh hướng nào, thì rễ sẽ hư thối ở hướng đó, bộ rễ bị thối lan dần.

Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, sau đó chết toàn cây. Trái của cây bị bệnh có màu sắc nhạt, không tươi mọng, ruột quả xốp, khô nước, nhạt, hương vị kém...

Các chuyên gia đánh giá, bệnh vàng lá, thối rễ khó chữa trị nên bà con cần lưu ý theo dõi vườn, dùng thuốc phòng ngừa bệnh sớm. Khi cây chớm bệnh, cần cắt bỏ rễ bị bằng cách bôi thuốc vào vết cắt để hạn chế bệnh lây lan, giúp cây phục hồi trở lại; kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm bệnh cần có biện pháp quản lý kịp thời. 

 90619 phong ngua

                                                                  Trái cây cam quýt. 

Biện pháp phòng ngừa

Lựa chọn giống: bà con nên chọn giống cây sạch bệnh, tốt, khỏe để giảm khả năng bị bệnh trên cây.

Trồng cao: đào hố bón phân, sau đó lấp đất đầy để trồng, đảm bảo gốc cây sau này cao hơn mặt vườn, để không bị đọng nước ở gốc sau mưa hay tưới.

Chế độ nước: cần có hệ thống tưới tiêu phù hợp, gốc cây phải đắp cao để đảm bảo luôn khô ráo, không tưới nước thẳng vào gốc cây, mà tưới quanh tán cây.

Ánh sáng: nên tỉa cành lá bị sâu bệnh, tỉa bớt cành để cả vườn thông thoáng, đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng cho toàn bộ cây trong vườn, chú ý dọn cỏ dại, rơm rác để phần rễ cây thông thoáng. 

– Phòng và trị các vi sinh vật gây bệnh như: Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum,…

– Đặc trị các bệnh: Thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả, héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá, phấn trắng..

– Tăng khả năng miễn dịch của cây trồng.

– Phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, làm tăng lớp mùn cho đất, tăng độ phì của đất.

 Miễn Phí Ship Toàn Quốc

Giao Hàng Nhanh

Mua Nhiều Giảm Giá

Có Chuyên Gia Tư Vấn

Cây Trồng Của Bạn Đang Gặp Vấn Đề Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí. Hotline  03 74 71 72 77 

Cách dùng:

Phun ướt đều thân, lá và tưới lên vùng rễ cây trồng.

Trị bệnh: Xử lý 7 ngày/lần 3-4 lần liên tiếp Phòng bệnh: Xử lý 15-20 ngày/lần.

1. bệnh vàng lá thối rể trên cây cam 

Bệnh vàng lá thối rễ là do nhiều tác nhân bao gồm Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và nhện hại rễ gây ra. Bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị oi nước, mà thường xuất hiện nghiêm trọng trong đầu mùa nắng.

181003 Benh vang la

Khi bệnh mới xuất hiện, lá của cây vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng, khi có gió lá già phía dưới bị rụng trước, sau đó đến lá trên; Chất lượng trái kém và bị rụng sớm; Bệnh nặng có thể làm chết cả cây, nếu không chữa trị kịp thời.

Nhánh cây bị bệnh hướng nào, thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.

Nguyên nhân: Tuyến trùng, rệp sáp đất và nhện hại rễ là các tác nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Vì chúng tạo ra các vết thương trên bộ rễ, làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ hợp nấm (Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia) xâm nhập và gây hại.

Biện pháp phòng trừ:

- Vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt. Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa mưa lũ.

- Chọn cây giống sạch bệnh. Vườn trồng phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt.

- Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh.

- Loại bỏ những cây bệnh nặng, không có khả năng phục hồi,

- Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

- Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

bệnh thối rể vàng lá 

Sản phẩm khác

FACEBOOK
0374.71.72.77